SD-WAN 2.0 Là Gì?

SD-WAN hay SD-WAN 2.0 (Công nghệ Mạng Diện Rộng được xác định bằng phần mềm – Software-Defined Wide Area Networking) là một phương pháp mang tính cách mạng nhằm đơn giản hóa kết nối các chi nhánh, văn phòng lại với nhau và đảm bảo tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng bằng cách sử dụng ảo hóa cùng với quản lý điều khiển tập trung.

Không giống như các mạng WAN truyền thống, SD-WAN 2.0 tăng cường sự linh hoạt và giảm chi phí. SD-WAN 2.0 có nguồn gốc từ SDN (Mạng được xác định bằng phần mềm), nguyên tắc cơ bản là tổng hợp các phần cứng mạng và các đặc tính vận chuyển từ các ứng dụng được sử dụng mạng.

Diagram-1-2-intelligence

SD-WAN 2.0 Rất Thông Minh

Các mạng SD-WAN có khả năng giám sát tình trạng sức khỏe và chất lượng của mạng WAN, sau đó sử dụng các phép đo này để đưa ra những quyết định thông minh nhằm định hướng lưu lượng ứng dụng sẽ đi qua đường nào. Sự sắp xếp này có vài lợi ích như sau:

  • Những dịch vụ thời gian thực như VoIP và Video có thể được định hướng để chạy qua mạng có độ trễ thấp nhất.
  • Cấu hình dự phòng (Failover) hoặc chạy đồng thời (active/active) một cách thông minh để đảm bảo độ tin cậy.
  • Có thể kết nối thêm bất cứ WAN mới để nâng cao băng thông khi có nhu cầu.
  • Một khi được cấu hình, tất cả lưu lượng được quản lý tự động bởi phần mềm định nghĩa các quy tắc trên thiết bị.

SD-WAN 2.0 Là Mạng WAN Siêu Ảo Hóa

Cũng giống như cách các máy chủ ảo hóa các phần cứng vật lý cơ bản từ máy chủ ảo chạy trên nó, ảo hóa WAN là nơi kết nối mạng WAN logic lại với nhau (kết nối ra Internet hoặc giữa các chi nhánh, văn phòng) có thể sử dụng nhiều công nghệ kết nối khác nhau (như xDSL, MPLS, 3G/4G và cáp quang) ở cùng một thời điểm nhưng chỉ định kết nối này đến nhiều người dùng và các ứng dụng như một kết nối trực tiếp ra Internet hoặc kết nối bảo mật hai chi nhánh với nhau.

Diagram-1-1-virtualization
Diagram-1-4-VPN1

SD-WAN 2.0 Là VPN Bảo Mật Cao Cấp

Bằng cách sử dụng mã hóa VPN, những văn phòng chi nhánh có quyển truy cập tài nguyên nội bộ hoặc trên đám mây một cách an toàn. SD-WAN giúp cho các văn phòng chi nhánh có kết nối VPN nhanh hơn với chi phí phải chăng bằng cách kết hợp nhiều đường truyền đồng thời thành một đường kết nối WAN duy nhất. Hơn nữa, SD-WAN cung cấp khả năng giảm tải lưu lượng Internet ở biên của mạng, giảm lưu lượng gửi qua VPN.

SD-WAN 2.0 Kết Hợp Quản Lý Và Giám Sát Tập Trung

Những văn phòng chi nhánh có thể được cung cấp, giám sát và quản lý tập trung sử dụng một bộ điều khiển SD-WAN giúp cho người quản trị mạng được toàn quyền trên hệ thống WAN và điều khiển từ xa các thiết bị sử dụng chỉ một giao tiếp mà thôi. Các cấu hình VPN phức tạp kết nối hàng ngàn các chi nhánh văn phòng lại với nhau một cách bảo mật (mỗi chi nhánh có thể sử dụng bất kỳ loại kết nối, đường truyền nào) có thể được tạo và triển khai một cách tự động, cùng với khả năng giám sát một cách tập trung mạng WAN và các cảnh báo cung cấp thời gian thực tình trạng sức khỏe của WAN trên toàn hệ thống.

Diagram-1-3-centralization2

LIÊN HỆ TƯ VẤN